พระซุ้มนครโกษา กรุทัพชุมพล นครสวรรค์ (2)

พื้นที่ที่พบพระกรุนี้เป็นไร่สวนผสมไม่ใช่พื้นที่นา เจ้าของไม่ทราบมาก่อนว่าพื้นที่นั้นมีโบราณวัตถุจมดินมาก่อน (กรุพระ) สวนผสมแห่งนี้เจ้าของมีชื่อว่า นายเทียน เป็นคนหมู่บ้านท่าทรุด ต.บางประมุง อ.โกรกพระ จ.นครสวรรค์

เคยมีคุณครูคนหนึ่งชื่อ คุณครูกอ เคยคุมนักขุดมือเยี่ยมมาขุดถึง 2 ครั้ง 2 ครา โดยครั้งแรกได้ พระผงดิน ศิลปสมัยทวาราวดี 1 องค์ กับอีก ครึ่งองค์ สาเหตุที่คุณครูกอนำสมัครพรรคพวกมาขุดครั้งนั้นก็เพราะได้มาสำรวจตรวจสอบพื้นที่และโครงสร้าง พบว่ามีกระเบื้องและอิฐอันสร้างของโบราณสถาน เป็นที่บอกร่องรอยเป็นโครงให้ทราบว่า ณ สถานที่แห่งนี้เคยเป็นปูชนีย์สถานมาก่อนค่อนข้างแน่ จึงได้นำพลพรรคเข้ามาทำการขุดครั้งแรกเมื่อ 3 ปีผ่านมา และต่อมาหนที่สอง ได้ขุดพบพระสมัยทวาราวดีเนื้อดิน ลักษณะสี่เหลี่ยมประมาณ 1,000 องค์ ซึ่งเรียกตามภาษานักสะสมว่า ทวาราวดีกรุทัพชุมพล เมื่อได้พระเนื้อดินแล้ว ก็นำกลับไปยังเมืองกำแพงเพชรทันที เพื่อแบ่งสรรปันส่วนกันเป็นที่เรียบร้อย

จากสาเหตุแห่งการพบ พระเนื้อดินนี้เอง คุณครูกอก็เชื่อว่าพื้นที่ตรงนั้นยังจะต้องมีพระกรุอีกอย่างแน่นอน จากการสังเกตและประสบการณ์อันช่ำชองชำนาญยิ่งจึงหาวิธีต่าง ๆ นานาที่จะเข้าทำการขุดต่อให้จงได้ แต่เจ้าของก็หวง ไม้อนุญาตให้ขุดและมีนักขุดอีกหลายกลุ่มเข้าไปลักลอบขุดจนกระทั่งถึงกับจะมีเรื่องฆ่าฟันกันก็ยังมีคุณครูกอจึงเลิกราการขุดชั่วระยะหนึ่ง จนกระทั่งโรงเรียนปิดเทอมปลายเป็นระยะเวลานาน คุณครูดอ (ด.) ซึ่งเป็นเพื่อนกับคุณครูกออยู่ที่ อ.ไทรงามซึ่งเป็นอาจารย์ใหญ่ ซี. 7 ได้มาพบคุณครูกอ และเอ่ยปากสนทนาปราศัยกันว่าอยู่ว่าง ๆ จะไปไหนกันดี

คุณครูกอก็บอกไปว่าไปที่ท่าทรุดซิเผื่อจะได้ของดี และถ้าจะไปขอให้มาตามด้วย คุณครูดอรับปากเป็นอย่างดีว่า ถ้าจะไปจะมารับ

นี่เป็นเหตุการณ์เริ่มแรกที่นัดหมายกันว่าจะไปเสี่ยงโชคกันอีกครั้งหนึ่ง

เมื่อต้นเดือนพฤษภาคม ร.ร. ยังไม่เปิด คุณครูได้ไปที่บ้านท่าทรุดอีกครั้งหนึ่ง โดยมาติดต่อขอเช่าที่จากนายเทียนเพื่อขอขุดเป็นจำนวนเงิน 7,000 บาท และได้ติดต่อกับผู้นำหมู่บ้านอีก 2 - 3 คนจนตกลงเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ครูดอก็กลับเมืองกำแพงเพชร เพื่อรวบรวมนัดแนะสมัครพรรคพวกนักขุดฝีมือดีจากเมืองกำแพงเพชร รวม 6 คน พร้อมเครื่องเมืองในการขุด เสบียงอาหารพร้อมสรรพ ขึ้นรถปิกอัพมุ่งหน้าสู่เมืองนครสวรรค์ทันที แต่หาได้ไปรับคุณครูกอไม่ คงจะลืมสัญญากันไว้นั่นเองไม่เป็นไร เพื่อนซะอย่าง "น้ำใจสำคัญกว่า"

คุณครูดอได้นำพรรคพวกมาถึงที่บ้านท่าทรุด เมื่อวันที่ 8 พ.ค. 2538 ตอนเช้า และทำการเคลียร์พื้นที่ เริ่มลงมือให้ลูกน้องทำการขุดตามจุดที่หมาย ซึ่งคาดว่าจะมีของมีค่าในพื้นที่ไร่ดังกล่าว เมื่อรับประทานอาหารเสร็จแล้ว ก็ลงมือทำการขุดคนใดเหนื่อยก็พัก ผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนกันขุด ตลอดทั้งวันทั้งคืน จนกระทั่งตอนบ่ายประมาณ 3 โมงเย็น ของวันที่ 10 พ.ค. 2538 ขึ้น 12 ค่ำ เดือน 6 ปีกุน ก็ขุดพบพระซึ่งบรรจุอยู่ในไห 1 ไห วินาทีนั้นเองทุกคนที่กำลังเหน็ดเหนื่อยอยู่ก็หายดังปลิดทิ้ง เพราะรู้ดีว่าภายในไหต้องมีของมีค่าบรรจุไว้แน่นอน

และก็เป็นอย่างที่คิด คือมีพระติดอยู่ภายในไห แต่ไม่สามารถจะเดาออกได้ในเวลานั้น

คุณครูดอ หัวหน้านักขุด จึงได้นำไหใส่รถปิกอัพกลับมายังเมืองกำแพงฯ บ้านพักส่วนตัวที่ อ. ไทรงาม และทำการทุบไหเคลือบสีเขียวอมเหลือง ที่ข้างไหมีมังกร 2 ตัว พันรอบไห หัวและหางชนกันในแนวนอน ใต้หู 4 หู (หมายถึงไหมี 4 หู ) ตัวมังกรนูน เมื่อไหแตก พระที่อยู่ในไหก็หล่นกรู คุณครูดอ ได้ให้นักขุดนับพระทั้งหมด ได้ประมาณเกือบ 3,000 องค์ และนำมากอง ๆ ละ 220 องค์ รวม 13 กอง (หรือ 13 เอี่ยว ) เพื่อทำการจับสลาก

คุณคำรณจับได้เบอร์หนึ่ง ได้พระ 220 องค์ ให้ครูกอเช่าไป 160 องค์ ในราคาสามแสนบาท ที่เหลือประมาณ 40 องค์ ให้ญาติพี่น้อง ผู้นำหมู่บ้านท่าทรุดได้ 3 เอี่ยว เอี่ยวละ 220 องค์เท่ากัน

และสำหรับคุณครูดอได้แบ่งเอี่ยว 4 เอี่ยว คือตัวเอง 1 เอี่ยว ภรรยาของครูดอได้ 1 เอี่ยว รถคุณครูดอ 1 เอี่ยว เสบียงอาหารที่คุณครูดอจัดส่งอีก 1 เอี่ยว รวมเป็น 4 เอี่ยว ได้พระประมาณ 800 องค์

พระทั้งหมดส่วนใหญ่จะมีพิมพ์ทรงและลักษณะเป็น พระซุ้มนครโกษา และมีพระพิมพ์ยอดขุนพล รวมอยู่ด้วย 11 องค์ศิลปลพบุรี

หลังจากแบ่งเอี่ยวกันเป็นที่เรียบร้อยแล้ว คุณครูดอก็ส่งพระจำนวนหนึ่งไปยังบางลี่ (อ.สองพี่น้อง ) เพื่อให้คนที่รู้จักและรักใคร่กันเลือกและคัดพระสวย ๆ งาม ๆ ไว้ประมาณ 500 องค์นอกนั้นส่งกลับคืน

สำหรับเซียนศรีประจันต์ ก็เช่าพระแบบเหมา (คือทั้งชำรุดและทั้งสมบูรณ์แบบไว้อีกจำนวนหนึ่ง) ส่วนเซียนเมืองสุพรรณฯ ก็เช่าจากคุณดอไว้อีก 200 องค์เป็นอย่างต่ำ

สำหรับคนนครสวรรค์ หรือเซียนนครสวรรค์ คุณ สมชาย นครสวรรค์ ก็เช่าจากคุณเถิ่งมาอีกจำนวนหนึ่ง ประมาณ 1 ล้าน 2 แสนบาท เป็นอันว่าพระซุ้มนครโกษากรุนี้ ได้กระจัดกระจายไปทั่วประเทศแล้วอย่างรวดเร็ว คนดังและเซียนมีชื่อหลายราย ก็ได้พระกรุนี้ไว้เชยชม เช่น คุณประจำ คุณอ้า คุณโกวิท คุณสมชาย คุณอรุณ คุณเทพ คุณตุ้ม คุณอมร คุณชาติ คุณต้อย และเซียนเมืองกำแพงเพชรอีกหลายคน ก็ได้เป็นเจ้าของพระกรุนี้กันทั่ว

ผู้ที่ไม่ได้รับหุ้นส่วนก็คือ นายเทียน เจ้าของไร่ เพราะได้รับค่าเช่าที่ดินไปแล้ว 7,000 บาท จึงไม่ได้ส่วนแบ่งแต่ประการใด

เมื่อแบ่งส่วนแบ่งกันเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ต่างคนต่างก็แยกย้ายกันกลับบ้าน และต่างก็นำพระที่ตนได้รับส่วนแบ่งออกจำหน่าย (ให้เช่าบูชา) กับเซียนกำแพงเพชรทันที และออกข่าวว่า พระนี้แตกกรุที่เมืองกำแพงฯ เป็นการออกข่าวลวง เพื่อจะปกปิดที่มาของการพบพระที่แน่นอน เพราะเกรงว่าจะมีนักขุดกลุ่มอื่นจะสวมรอยไปทำการขุดซ้ำอีก เรียกว่าปิดปังอำพรางสถานที่พบพระอย่างสิ้นเชิง

เซียนพระเมืองกำแพงเห็บแล้วถึงกับตกตะลึง และขอเช่าพระดังกล่าว บางคนเช่าเหมาเป็นล้าน บางคนเช่าเป็นแสน บางคนเช่าเป็นหมื่น บางคนเช่าเป็นพัน แล้วแต่อัธยาศัยและการเงิน เมื่อเซียนกำแพงเพชรเช่า และข่าวได้แพร่สะพัดต่อ ๆ กันไป ทำให้บรรดาเซียนน้อยใหญ่ต่างจังหวัดสนใจกันเป็นพิเศษถึงกับบึ่งรถไปถึงเมืองกำแพงเพชรเป็นทิวแถว เพื่อไปขอเช่าพระจากเซียนกำแพงฯ อีกต่อหนึ่ง เรียกว่า งานนี้ได้กำไรกันอย่างมโหฬาร จากการเริ่มแรกองค์ละไม่กี่พัน มาถึงองค์ละ 4,000 จนกระทั่ง 7,000 จาก 7,000 - 10,000 จาก 10,000 - 12,000 และ 15,000 ถึง 20,000 ก็ยังมี แล้วแต่ความสวยงามสมบูรณ์แบบของพระ

ขณะนี้ยังพอมีหาได้ แต่อนาคตไม่แน่ อาจจะหายาก !!!

ครับ !! มือใครยาวสาวได้สาวเอา คนมีเงินเหลือใช้ก็สามารถได้พระกรุนี้สักการบูชาโดยไม่ยาก ส่วนคนจนมีเงินน้อยก็พยายามค่อย ๆ สรรหา ผู้เขียนขอรับรองว่าเป็นพระแท้ 100% มีคุณค่ามากมายสุดพรรณา ใครไม่เล่นไม่หา ก็ไม่รู้ว่าจะพูดอย่างไรดี ของดีของแท้อย่างนี้ โอกาสหน้าจะหายาก ใครจะเชื่อหรือไม่ เราไม่ว่ากัน และรับรองว่าอีกไม่นานเกินรอ พระพิมพ์นี้จะต้องมีการทำปลอมและเลียนแบบขึ้นมาอย่างแน่นอน 100% ไม่เชื่อก็ลองดูต่อไป

พระซุ้มนครโกษากรุใหม่นี้! ชาวสุพรรณบุรีได้เป็นเจ้าของมากที่สุด ส่วนชาวนครสวรรค์กลับมีน้อยที่สุด อาจจะเป็นเพราะเห็นพระมากเกินไป หรืออาจจะเข้าใจเป็นพระฝีมือ กลัวจะเป็นของปลอม ไม่กล้าเช่า อีกประการหนึ่งชาวนครสวรรค์บางคนอาจจะงุนงงและสับสนหรืองุนงงไปเลย เรื่องที่กล่าวมาแต่ต้นนี้เป็นเรื่องจริง

พระที่พบเป็นของเมืองนครสวรรค์โดยแท้ และเป็นของจริงด้วย ไม่ใช่ข่าวรับสินบน จึงนำมาประชาสัมพันธ์ให้นักสะสมหรือผู้สนใจทั้งหลายทราย เพื่อเป็นวิทยาทาน


[ พระบูชา ][ พระกรุ] [ พระเกจิฯ ] [ เหรียญ ] [ เครื่องราง ] [ พระแท้แปลกตา ] [ พระใหม่มาแรง ]
[ ไฮไลทฺ์ ] [ สรรพสาระ ] [ วิเคราะห์สถานการณ์ ]
[ Amulet Gallery ] [ เวบบอร์ด ]

กลับไปหน้าแรก


Copyright(c) 2002 by saranugrompra.com
presented by saranugrompra@yahoo.com