พระซุ้มนครโกษา กรุทัพชุมพล นครสวรรค์ (3)

นครสวรรค์ได้ชื่อว่าเป็นเมืองพระเมืองพุทธศาสนามาเป็นเวลานานนับร้อยนับพันปี จากโบราณวัตถุต่างๆ ในอดีตที่ผ่านมากก็ดี ย่อมสามารถบ่งบอกให้เราได้รู้ถึงกาลเวลาที่ผ่านมา คือสามารถพิสูจน์ได้ ดังสถานที่พบพระแห่งนี้ มีคนเฒ่าคนแก่สมัยก่อนนับถือมาก เพราะเข้าใจว่าคงเป็นโบราณสถานที่มีปูชนีย์วัตถุอันเก่าแก่ ฝังจมอยู่ใต้พื้นดิน สถานที่แห่งนี้เรียกว่า บริวารเมืองทัพชุมพล

พระที่แตกกรุออกมานับได้ว่าเป็นพระกรุที่ยิ่งใหญ่กรุหนึ่งในนครสวรรค์ที่เดียว คือมีมากกว่าที่พบที่วัดหัวเมือง ซึ่งเป็นพระที่มีลักษณะพิมพ์ทรงคล้ายคลึงกันสนิมกรุเหมือนกัน ศิลปเดียวกัน ยุคสมัยเดียวกัน แต่มีส่วนแตกต่างกันบางอย่างคือความคมลึก และความชัดเจนไม่เหมือนกัน

กรุที่พบใหม่นี้มีความลึกชัดเจนมากสนิทกรุและคราบกรุ ดูแล้วเห็นแล้วชื่นใจจริง สีผิวของพระทุกองค์แห้งสนิท มีทั้งผิวมังคุดสุก และสีด่างทับทิมเข้ม พระบางองค์มีรอบปริระเบิดตามขอบ เรียกว่าตะกั่วหมดยาง กลับกลายเป็นผุไปแล้ว รอบปริอย่างนั้นจะเปราะและหักง่าย … ระวัง!!!

การขุดพบนี้ บรรจุในโอ่งหรือในไหจะมีพระอยู่ 2 ชนิด คือ พิมพ์ซุ้มนครโกษาและพิมพ์ยอดขุนพล 11 องค์ และได้แม่พิมพ์ดิน เป็นพิมพ์นาคปรก 1 พิมพ์ พระทุกองค์เป็นพระเนื้อตะกั่วแดงทั้งหมด ถ้านำมาล้างด้วยกรรมวิธีจะแดงทุกองค์
ความลึกขอกรุก่อนที่จะพบพระ ลึกประมาณ 2 เมตร ใกล้จะถึงที่บรรจุพระจะพบแผ่นอิฐหนา และทรายอัด มีทั้งหยาบและละเอียดเป็นชั้น ๆ แสดงว่าเป็นฐานของพระเจดีย์เก่า หรือสถูปที่ฝังจมดินมาเป็นเวลาช้านาน จากระยะเวลาอันยาวของกาลเวลาทำให้ร่องรอย จนกระทั่งผู้ชำนาญการพบเข้าจึงจะได้รู้ว่า พื้นที่นั้นในอดีตมีความเป็นมาอย่างไรมาก่อน

ครับ! พระกรุนี้แตกออกมาเหมือนดังสายฟ้าฟาดนักสะสมแทบทุกคน เพราะทำให้การเงินได้สะพัดออกจากกระเป๋ากันเป็นส่วนใหญ่ และนับว่าเป็นพระกรุหนึ่งที่สร้างความร่ำรวยให้แก่บรรดานักขุด ผู้คุมขุด ผู้เช่าบูชา ต่อ ๆ กันไป เรียกว่าการเงินได้กระจัดกระจายกันนับเป็นสิบล้านก็ว่าได้เพราะพระกรุนี้เป็นพระแท้แน่นอน และเป็นพระกรุที่ยิ่งใหญ่ที่สุดกรุหนึ่งที่พบ ณ บ้านท่าทรุด ต.บางประมุง อ.โกรกพระ จ.นครสวรรค์

ผู้เขียนจึงขอตั้งชื่อว่า พระซุ้มนครโกษากรุทัพชุมพลเสียเลย เพื่อเป็นเกียรติของชาวนครสวรรค์ และชาวนครสวรรค์ทุกคนควรจะภาคภูมิใจเป็นอย่างยิ่ง ที่เมืองของท่านมีของดีมีคุณค่าน่าสักการบูชาเป็นที่สุด และนับเป็นของคู่บ้านคู่เมืองอันสำคัญยิ่งอย่างหนึ่งของชาวนครสวรรค์ ที่น่าจะอนุรักษ์ไว้


<< กลับไปตอนที่ 2


[ พระบูชา ][ พระกรุ] [ พระเกจิฯ ] [ เหรียญ ] [ เครื่องราง ] [ พระแท้แปลกตา ] [ พระใหม่มาแรง ]
[ ไฮไลทฺ์ ] [ สรรพสาระ ] [ วิเคราะห์สถานการณ์ ]
[ Amulet Gallery ] [ เวบบอร์ด ]

กลับไปหน้าแรก


Copyright(c) 2002 by saranugrompra.com
presented by saranugrompra@yahoo.com